Tự Học Lái Xe Ô Tô Tại Nhà Hiệu Quả Nhất Năm 2022

Việc tự học lái xe ô tô tại nhà mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Nếu bạn không tự tìm tòi một số kiến thức cơ bản tại nhà thì khi đến trung tâm rất khó có thể tiếp thu những thông tin mà , dễ gây chán nản thiếu tập trung trong quá trình học lái xe. Vì vây, tự học lái xe b2 tại nhà là rất cần thiết.Tự học giúp chúng ta tự khám phá thêm nhiều kiến thức hơn và rút ra được những bài học kinh nghiệm để có thể đạt hiệu quả cao trong kỳ thi sát hạch cấp bằng lái xe. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tự học lái xe tại nhà hiệu quả nhất.

Những kiến thức cần thiết khi tự học lái xe ô tô tại nhà

Bạn tập luyện nhiều bài tập khác nhau từ cơ bản đến nâng cao, tập từ từ, từng ngày một, không nên vội vàng quá. Những kiến thức đầu tiên bạn cần nắm là kỹ thuật làm chủ vô-lăng, côn, ga, thắng và luyện tập dần khả năng quan sát khi di chuyển xe, nên tập xe ở bãi đất vắng người qua lại như khu dân cư, lúc đầu mới tập lái xe bạn phải chạy từ từ hết sức cẩn thận.

Kế đến bài tự học lái xe ô tô tiếp theo là bạn học những bài như quẹo trái, quẹo phải, rồi từ từ là lui xe, quay đầu xe, kỹ thuật qua đường an toàn, kỹ năng lên dốc cầu, nâng cao hơn nữa là bài tập đi vào những đường quanh co.

Kỹ thuật của bạn tạm ổn thì bạn có thể lái xe ô tô ra đường, nhưng vực ít người qua lại, làm quen dần, cứ như vậy thì bạn có thể đạt được kết quả tốt nhất rồi.

Làm quen với xe ô tô

– Việc đầu tiên bạn phải làm khi tự học lái xe ô tô đó là phải cài dây an toàn khi ngồi vào vô lăng . Đây là một trong những nguyên tắc lái xe an toàn và quan trọng nhất . Tiếp đến kiểm tra toàn bộ cửa xe đã đóng chưa , kiểm tra túi khí .

– Điều chỉnh ghế lái vừa với tầm điều khiển vô lăng sao cho tư thế cầm lái thoải mái nhất . Chỗ ngồi thoải mái thì khi điều khiển xe ô tô bạn mới dễ dàng kiểm soát và xử lý các tình huống .

Làm quen với xe ô tô

– Gương cũng là một bộ phận quan trọng, khi mới tự học lái xe ô tô bạn nên tập thói quen điều chỉnh gương sao cho có góc nhìn rộng nhất . Điều này giúp bạn có thể quan sát được phía sau rõ ràng và lái xe một cách an toàn .

Nắm rõ các bộ phận chính khi mới bắt đầu học lái xe ô tô

– Vô lăng : nằm ở vị trí bên trái ( đối với nước ta ) giúp điều khiển hướng chuyển động của ô tô

– Công tắc còi điện : điều khiển còi phát ra âm thanh để báo cho người và các phương tiện khác biết

– Công tắc đèn : bạn nên bật các loại đèn trên xe lên để kiểm tra , các công tắc này được bố trí bên trái trên trục tay lái theo nguyên tắc nấc 1 là đèn cốt , nấc 2 là đèn pha , đèn xin đường gạt về phía trước hoặc sau .

– Khóa điện : Lock-vị trí cắt điện , ACC-cấp điện hạn chế , ON-cấp điện hoàn toàn , Start-khởi động 1.

Nắm rõ các bộ phận chính khi mới bắt đầu tự học lái xe ô tô tại nhà

các bộ phận chính

– Bàn đạp ly hợp- côn : Nằm bên trái trục vô lăng .Đóng mở ly hợp nhằm nối hoặc ngắt động lực từ động cơ đến HTTL . Sử dụng khi khởi động động cơ , chuyển số , phanh dừng xe .

– Bàn đạp phanh chân : bên phải của trục vô lăng , giữa bàn đạp côn và bàn đạp ga . Điều khiển HTP nhằm giảm tốc độ , dừng chuyển động của xe ô tô

– Bàn đạp ga : Bên phải của trục vô lăng , cạnh bàn đạp phanh . Điều khiển lượng nhiên liệu cung cấp cho động cơ .

– Cần điều khiển phanh tay : giữ cho xe đứng yên trên đường có độ dốc nhất định . Hỗ trợ cho phanh chân trong trường hợp cần thiết.

– Công tắc gạt nước : Nấc 0-ngừng gạt , nấc 1-gạt từng lần , nấc 2-gạt chậm , nấc 3-gạt nhanh .

Trên đây là những bộ phận chính bạn cần nắm rõ khi mới bắt đầu tự học lái xe ô tô

Luyện tập các kỹ năng lùi xe , quay đầu xe , lái xe ô tô trong trường hợp ùn tắc

– Khi bạn mới học lái xe ô tô thì việc thuần thục các kỹ năng trên là không hề đơn giản . Những kỹ năng này áp dụng ở hầu hết mỗi lần bạn lên xe , khi lấy xe ra hoặc đỗ xe ô tô vào bạn sẽ thật sự cần đến các kỹ năng thật tốt . Để không mất nhiều thời gian và gây cản trở đối với các phương tiện khác hãy học lái xe ô tô một cách nhuần nhuyễn .

– Quan sát thật kỹ và đảm bảo khoảng cách với các xe đang đi ngược chiều khi quay đầu .

Luyện tập các kỹ năng

– Trong trường hợp đỗ xe nếu bạn không muốn đụng vào các xe ô tô bên cạnh thì nên nắm chắc kỹ năng này .

– Các bước cơ bản khi học lái xe ô tô mà bạn cần nắm chắc  : không bao giờ để xe chết máy , đừng nghĩ xe “xịn” thì sẽ không chết máy , với những đoạn đường dốc , hoặc giờ cao điểm ùn tắc thì rất dễ bị chết máy nếu bạn chưa thành thục việc phối hợp giữa ga và côn

Có nên tự học lái xe ô tô hay không ?

Khá nhiều bạn khi lần đầu học lái xe ô tô đều có câu hỏi “học lái xe ô tô có khó không”  ,”tôi có thể tự học lái xe ô tô hay không ?”

Đây là một câu hỏi khá hay và không dễ gì trả lời bởi đối với những giáo viên hướng dẫn ,  người đã nắm rõ lý thuyết , từng đáp án , quen với từng bài thi trong quá trình sát hạch lái xe ô tô thì câu trả lời là dễ .

Đối với một người chưa biết đi xe đạp thì việc học lái xe ô tô là rất khó .

Tùy vào từng độ tuổi cũng như trình độ của mỗi người mới đánh giá được mức độ khó , dễ để lựa chọn việc tự học lái xe ô tô hay đến trung tâm dạy lái xe ô tô.

Bạn có thể tự học lái xe ô tô qua bạn bè , người thân , qua công việc tiếp xúc nhiều với việc lái xe ô tô . Nhưng hầu hết mọi người đều lựa chọn đến học lái xe ô tô tại các trung tâm đào tạo lái xe ô tô uy tín .

Tạm Kết