Thủ Tục Đăng Kiểm Xe Ô Tô Cần Chuẩn Bị Như Thế Nào?

Đăng kiểm ô tô là sẽ giúp kiểm tra chất lượng xe có đạt tiêu chuẩn hay không. Các hạng mục kiểm tra bao gồm: an toàn kỹ thuật và mức độ bảo vệ môi trường. Có rất nhiều lưu ý về thủ tục đăng kiểm xe ô tô dành cho tài xế và những ai đang muốn sở hữu chiếc “xế hộp” cho riêng mình. Lệ phí đăng kiểm xe ô tô là bao nhiêu? Quy định về đăng kiểm xe ô tô như thế nào?

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cần chuẩn bị thế nào?

Theo quy định của pháp luật thì đăng kiểm xe ô tô là việc làm bắt buộc nếu xe muốn lưu thông trên đường.

Với xe ô tô con không kinh doanh vận tải, chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 30 tháng. Sau kì đầu tiên thì cứ đều đặn 18 tháng đăng kiểm một lần.

Đến khi chạm mức 7 năm kể từ ngày sản xuất, theo quy định về đăng kiểm xe ô tô thì thời gian sẽ rút ngắn còn 12 tháng.

Đối với xe hơn 12 năm kể từ ngày sản xuất, chu kỳ này sẽ còn là 6 tháng.

Với xe ô tô con không kinh doanh vận tải, chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 30 tháng

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Đầu tiên là nộp hồ sơ: Hồ sơ thủ tục đăng kiểm xe ô tô bao gồm giấy đăng ký xe, giấy đăng kiểm cũ, bảo hiểm, viết tờ khai và đóng lệ phí.

Chờ kiểm tra xe: Trường hợp xe có vấn đề nên sẽ không đạt yêu cầu, nhân viên đăng kiểm sẽ thông báo chủ xe mang đi sửa rồi quay lại sau. Chính vì vậy, nên bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm vài ngày. Nếu xe không gặp vấn đề gì, thời gian kiểm tra chỉ mất khoảng 5-10 phút.

Bước tiếp theo là đóng phí bảo trì đường bộ: Nếu xe đã đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm, bước tiếp theo là đóng phí bảo trì đường bộ.

Cuối cùng là dán tem đăng kiểm mới: Sau khi đã hoàn tất các thủ tục, tài xế sẽ ra xe chờ dán tem đăng kiểm mới và nhận hồ sơ ra về.

Thủ tục đăng kiểm xe cần chuẩn bị thế nào?

Quy trình kiểm định ô tô

1. Kiểm tra tổng quát toàn bộ xe
  2. Kiểm tra phần trên của xe
  3. Kiểm tra trượt ngang bánh xe, phanh xe
  4. Kiểm tra các hạng mục tiêu chuẩn môi trường
  5. Kiểm tra phần dưới của xe.

Sau khi chuẩn bị thủ tục đăng kiểm xe ô tô thí sẽ đến công đoạn kiểm định. Mỗi công đoạn sẽ được chia ra nhiều mục nhỏ để kiểm tra. Toàn bộ có khoảng 56 hạng mục và các loại xe khác nhau sẽ có số hạng mục khác nhau.

Cần chuẩn bị thủ tục đăng kiểm xe ô tô đăng kiểm xe ô tô như thế nào?

Cần chuẩn bị như sau:

• CMND hoặc CCCD photo 3 bản
  • Hộ khẩu Photo 3 bản
  • Tờ khai về đăng ký xe theo mẫu
  • Giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định và chứng nhận môi trường)
  • Cà số khung và số máy, điền tờ khai thuế trước bạ
  • Bảo hiểm
  • Phí đăng kiểm ô tô

Lưu ý hãy mang theo bản chính để có thể đối chiếu.

Nên làm gì trước khi làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô?

Để giúp cho việc đăng kiểm xe ô tô diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn, bạn nên lưu ý

• Lau sạch biển số trước sau để dễ dàng kiểm tra.
  • Lau số máy số khung, nên kiểm tra có bị mờ không.
  • Kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh và trợ lực. Quan sát trong khoang động cơ để tìm phụ kiện cần thay thế hoặc thêm vào dung dịch.
  • Kiểm tra nội ngoại thất có cần chỉnh sửa hay không.
  • Kiểm tra gạt nước, phun nước.
  • Sử dụng dụng cụ đo áp suất lốp.
  • Đừng quên kiểm tra kỹ bánh xe, đảm bảo không có dấu hiệu lệch.
  • Kiểm tra xem đèn xe có vấn đề gì không.

Đăng kiểm ô tô rất cần thiết đối với mọi chiếc xe. Đối với xe ô tô mới thì bạn chỉ cần vệ sinh sơ qua là có thể tiến hành chuẩn bị thủ tục đăng kiểm xe ô tô bình thường.

Các xe ô tô lắp các loại cản, đèn chiếu sáng mà sai quy định sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Trường hợp nào sẽ bị từ chối đăng kiểm?

Ngoài ra còn có một số trường hợp chủ xe nên chú ý để không bị từ chối.

Ô tô sẽ bị từ chối đăng kiểm khi chủ xe chưa đóng tiền phạt do lỗi vi phạm giao thông. Khi đó, chủ xe phải thực hiện nghĩa vụ nộp phạt đầy đủ thì mới được đăng kiểm.

Trường hợp xe Van lắp thêm ghế sau đang rất phổ biến thời gian gần đây. Theo quy định đăng kiểm xe ô tô, hành vi lắp ghế sau cho xe Van (dù có sử dụng hay không) là sai quy định và những chiếc xe này sẽ không được đăng kiểm.

Những xe kinh doanh vận tải thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) nhưng không chấp hành sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Với những thông tin về thủ tục đăng kiểm xe ô tô, hi vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để việc đăng kiểm trở lên dễ dàng và nhanh chóng hơn.