Thi lý thuyết bằng lái xe A2 có khó không? Mẹo thi A2 hiệu quả

Bộ đề thi lý thuyết A2 theo quy định mới được nhiều người đánh giá là khó hơn. Tuy nhiên, hãy nhìn nhận bộ đề này bằng một cái nhìn khách quan để xem nó có thực sự khó không nhé.

Nội dung bài thi sát hạch lái xe hạng A2

Đề thi gồm 25 câu hỏi được chọn ngẫu nhiên từ bộ đề 450 câu (được lấy từ bộ đề 600 câu thi bằng lái ôtô trừ đi các câu hỏi về cấu tạo, sửa chữa bảo dưỡng động cơ). Yêu cầu của phần thì là đạt tối thiểu 23/25 câu hỏi và trả lời đúng câu điểm liệt. Thời gian làm bài là 19 phút.

giao diện thi trắc nghiệm bằng A2

Giao diện phần thi trắc nghiệm bằng lái xe A2

Bộ đề thi bao gồm những dạng câu hỏi sau:

• Câu điểm liệt
  • Câu khái niệm, định nghĩa
  • Nghiệp vụ, vận tải
  • Văn hóa giao thông
  • Kĩ thuật lái xe
  • Cấu tạo, sửa chữa
  • Tình huống sa hình

Trong đó, câu hỏi điểm liệt là các câu hỏi về tình huống giao thông nghiêm trọng, thí sinh trả lời sai câu này mặc định là không đạt.

Đánh giá phần thì lý thuyết bằng lái xe A2

Bộ đề được tăng từ 365 câu hỏi thi bằng lái xe A2 lên thành 400 câu theo quy định mới. Bên cạnh đó, cơ chế điểm liệt cũng khiến không ít học viên lo lắng. Đánh giá phần thì lý thuyết bằng lái xe A2 theo thang điểm 10

• Bằng lái xe moto dưới 175cc (A1) yêu cầu 21/25: tương đương 8 điểm
  • Bằng lái xe oto hạng B1,B2 yêu cầu 31/35: tương đương 8.5 điểm
  • Bằng lái xe moto trên 175cc (A2) yêu cầu 23/25: tương đương 9 điểm
Phần thi lý thuyết bằng lái xe A2

Phần thi lý thuyết bằng lái xe A2 diễn ra trên máy tính

Có thể thấy bộ đề thi lý thuyết A2 là khó nhất trong các hạng bằng phổ thông khi quy về thang điểm 10. Bên cạnh những khó khăn, bộ đề lý thuyết bằng lái xe A2 cũng có một số ưu điểm như:

• Trong mỗi câu hỏi có duy nhất một đáp án đúng. Khác với quy định cũ, có những câu cùng có hai đáp án đúng
  • Bộ đề mới chỉ tăng thêm 35 câu hỏi (từ 365 câu hỏi thi bằng lái xe A2 theo quy định cũ thành 400 câu)
  • Bộ đề thi có tính thực tế cao, đa phần các câu hỏi là những kiến thức cần thiết cho việc tham gia giao thông
  • 60 câu hỏi điểm liệt rất dễ để học thuộc

Những mẹo hữu ích khi thi lý thuyết bằng lái xe A2

Bạn có thể hoàn thành phần thi lý thuyết bằng cách vận dụng các kiến thức, kinh nghiệm lái xe trong thực tế kết hợp với ôn luyện bộ đề thi. Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng vượt qua phần thi lý thuyết bằng lái xe A2 bằng cách áp dụng các mẹo sau:

Phần luật giao thông

• Câu hỏi về phương tiện ưu tiên đi trước, hãy chọn những đáp án như: “nhường chơ phương tiện đường sắt”, ”người đi bộ đang đi trên phần đường ưu tiên người đi bộ”, “xe đang đi trên đường chính”
    Nếu câu hỏi có 2 đáp án: ưu tiên chọn những đáp án có từ “những” hoặc “các”
  • Nếu câu hỏi có 2 đáp án (2 dài, 1 ngắn): nên chú ý đến đáp án ngắn và chọn nếu thấy đúng. Ngược lại (2 ngắn, 1 dài) thì chọn cả 2 đáp án (câu D)
  • Câu hỏi về khái niệm về Vạch – Phố – Dải – Phân: chọn đáp án 1
  • Câu hỏi về tuân theo hiệu lệnh của ai: Chọn “người điều khiển giao thông” và “biển báo giao thông”
  • Câu hỏi liên quan đến: khuân, vác, vật năng, chất nguy hại,.. Chọn “bị nghiêm cấm”
  • Ưu tiên chọn những đáp án có chứa các từ như: “bị nghiêm cấm” “không được” “UBND cấp tỉnh” “ cơ quan, tổ chức, cá nhân”
  • Câu hỏi về hiệu lệnh của người điều khiển giao thông có từ “Giơ” chọn đáp án 2, từ “Giang” chọn đáp án 1
  • Những câu hỏi về con số thì chọn các đáp án: 5m, 5 năm, 18 tuổi, 40km/h, nhỏ hơn 70 km/h
  • Câu hỏi về “đông dân cư” chọn đáp án 2 nếu đề bài không có số, chọn đáp án có chứa từ “xe gắn máy” ở cuối nếu đề bài có số
  • Câu hỏi về “đường cao tốc: Vào đường cao tốc chọn đáp án 1+3, ra đường cao tốc chọn đáp án 1
  • Câu hỏi về “nồng độ cồn” xe moto chọn đáp án 1, oto chọn đáp án 2
  • Thứ tự nhường đường: Xe ưu tiên => đường chính => người đi bộ

Phần biển báo giao thông

• Giao nhau với đường không ưu tiên: bạn đang ở trên đường ưu tiên được phép chuyển hướng sang nơi giao nhau
  • Giao nhau với đường ưu tiên: bắt buộc phải nhường cho xe đang lưu thông trên đường ưu tiên đi trước
Biển báo giao thông

Biển báo giao thông là phần quan trọng trong kỳ thi cũng như ứng dụng sau này

Thứ tự các xe đi trong phần sa hình

• Thứ 1: Xe vào nơi giao nhau trước
  • Thứ 2: Xe ưu tiên (Quân sự, công an, cứu hỏa, cứu thương,…)
  • Thứ 3: Xe đang đi trên đường ưu tiên
  • Thứ 4: Xe không vướng bên phải
  • Thứ 5: Rẽ phải => đi thẳng => rẽ trái

Một vài lưu ý khác

• Xe con luôn đúng: xe con luôn là phương tiện chấp hành đúng các quy tắc tham gia giao thông
  • Đếm số xe: trong tình huống sa hình chỉ có mỗi xe (không biển báo, không đèn) thì đếm số xe để chọn đáp án. Vd: Có 3 xe thì chọn đáp án số 3
  • Những câu có xuất hiện “CSGT” “vòng tròn” “vòng xuyến” : chọn đáp án số 3

Những mẹo trên sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua những phần kiến thức mà mình chưa nắm rõ. Tuy nhiên, lời khuyên là không nên lạm dụng mẹo mà nên trang bị những kiến thức về tham gia giao thông an toàn. Bạn có thể rèn luyện bằng cách tải những bộ đề thi thử, tiến hành làm và đối chiếu kết quả.

Kết luận

Những câu hỏi trong phần thi lý thuyết bằng lái xe A2 là cực kỳ cần thiết cho quá trình tham gia giao thông sau này. Bộ đề thi lý thuyết A2 sẽ không hề khó nếu như bạn có phương pháp ôn luyện phù hợp.

Bạn đang có ý định thi bằng lái xe A2 nhưng chưa có phương pháp bồi dưỡng kiến thức hiệu quả? Hãy liên hệ Trường đào tạo lái xe Sài Gòn để được tư vấn, hỗ trợ.