Những thông tin cần nắm trước khi thi bằng lái xe A2 TpHCM

Hiện nay, nhu cầu sử dụng những chiếc xe mô tô phân khối lớn ngày càng cao, nhất là ở những nơi phát triển như TP.HCM. Theo đó, nhu cầu thi bằng lái xe A2 TpHCM cũng tăng theo, vì đây là điều kiện tiên quyết để có thể điều khiển xe phân khối lớn.

Bằng lái xe A2 là gì

Bằng lái xe A2 được cấp cho công dân đủ điều kiện điều khiển xe moto có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên. Theo quy định về thời hạn sử dụng, giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.

Với bằng lái xe A2, bạn cũng có thể sử dụng các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1. Tuy nhiên, giấy phép lái xe A1 và A2 là hai loại bằng độc lập, không thể thực hiện việc nâng hay đổi bằng từ A1 lên A2.

thi bằng lái xe A2

Một phần thi bằng lái xe A2 đang được diễn ra

Một số thông tin bạn nên biết trước khi thi bằng lái xe A2 TpHCM

Để tiết kiệm thời gian trong quá trình đăng ký học và tham gia kỳ thi sát hạch. Bạn nên chủ động nắm một vài thông tin hữu ích sau:

Điều kiện để dự thi bằng A2

• Học viên là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã đủ 18 tuổi trở lên
  • Đáp ứng được các tiêu chuẩn về sức khỏe cho người thi bằng lái xe A2 theo quy định

Trường hợp người nước ngoài đăng ký tham gia thì bắt buộc phải học tiếng Việt cơ bản

Chi phí thi bằng lái xe A2 TpHCM là bao nhiêu

Chi phí để tham gia thi bằng lái xe A2 TpHCM cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cụ thể những khoản chi phí mà bạn cần phải chuẩn bị là:

• Học phí và chi phí tham gia thi sát hạch: 1.300.000đ
  • Lệ phí sát hạch: 90.000đ
  • Phí làm thẻ PET in mã QR: 135.000đ (chi phí này sẽ được hoàn trả trong trường hợp thi không đạt yêu cầu)
  • Phí khám sức khỏe: 100.000đ (bạn có thể tự khám tại các cơ sở y tế được cấp phép)

Hồ sơ đăng ký tham gia thi bằng lái xe A2 TpHCM bao gồm

• CMND hoặc CCCD bản sao
  • 4 ảnh thẻ 3×4 nền xanh
  • Giấy khám sức khỏe (bạn có thể tham gia khám tại trường hoặc tự khám ở các cơ sở y tế có cấp phép)

Thi bằng lái xe hạng A2 tại TpHCM có khó không?

Với những quy định mới được áp dụng từ ngày 01/08/2020, việc thi bằng lái xe A2 TpHCM cũng trở nên khó khăn hơn. Độ khó thậm chí còn cao hơn bằng lái xe ô tô hạng B2 vì chỉ được phép trả lời sai 2 câu hỏi thay vì 4.

Học lý thuyết bằng lái xe A2

Bộ đề ôn tập phần lý thuyết tăng từ 365 câu hỏi theo quy định cũ lên thành 450 câu hỏi. Những dạng câu hỏi bao gồm:

• Câu điểm liệt
  • Khái niệm và định nghĩa
  • Nghiệp vụ vận tải
  • Văn hóa giao thông
  • Kỹ thuật lái xe
  • Cấu tạo, sửa chữa
  • Các tình huống sa hình

Bộ đề thi bao gồm 25 với đầy đủ những dạng câu hỏi trên. Thí sinh cần phải hoàn thành bài thi trong vòng 19 phút và trả lời đúng 23/25 câu hỏi để có thể đạt yêu cầu.

Một lưu ý quan trọng là mỗi đề thi sẽ có từ 2 – 4 câu điểm liệt, trả lời sai câu điểm liệt là bạn mặc định bị đánh trượt. Vì thế, thí sinh cần phải học kỹ các câu hỏi điểm liệt trong quá trình học lý thuyết bằng lái xe A2

phần thi lý thuyết

Phần thi lý thuyết được đánh giá là khó hơn so với trước đây

Học thực hành bằng lái xe A2 TpHCM

Phần thực hành không có nhiều thay đổi so với các quy định trước đây. Thí sinh thực hiện bài thi thực hành với 4 phần thi sa hình quen thuộc:

• Vòng số 8
  • Đường thẳng
  • Đường quanh co
  • Đường gập ghềnh

Trong quá hình thực hiện bài thi, bạn nên hạn chế chống chân, hành động này sẽ bị trừ 10 điểm thay vì 5 điểm như trước đây. Bạn vẫn sẽ bị đánh trượt trong trường hợp ngã xe, đổ xe hay cả 2 bánh đều ra khỏi khu vực thi.

Mẹo thi bằng lái xe A2 TpHCM đỗ 100%

Mặc dù phần thi sát hạch có phần khó hơn so với trước đây, tuy nhiên bạn có thể dễ dàng thi đậu bằng cách nắm vững kiến thức và các mẹo sau:

Phần lý thuyết

• Sử dụng các bộ đề thi thử trên các phần mềm
  • Ưu tiên nắm vững và học thuộc các câu hỏi lý thuyết
  • Tham gia buổi đào tạo lý thuyết của các trung tâm để được chia sẻ các kiến thức hữu ích

Phần thực hành

• Tập luyện thành thạo điều khiển xe Rebel hoặc xe LA (loại xe được sử dụng để thí sinh làm bài thi thực hành). Thí sinh cũng có thể đến địa điểm thi sớm để chạy thử
  • Ghi nhớ các lỗi và điểm trừ để tránh vi phạm
  • Tập trung cao độ, một số học viên đã điều khiển thành thạo nên chủ quan dẫn đến các vi phạm không đáng có
phương tiện thi thực hành A2

Rebel hoặc xe LA là loại xe được sử dụng để thí sinh làm bài thi thực hành

Những địa chỉ học bằng lái xe hạng A2 chất lượng

Để có được kết quả tốt nhất, bạn nên đăng ký học và thi sát hạch ở những trung tâm đào tạo có chất lượng. Tham khảo một số trung tâm đào tạo được đánh giá cao trên toàn quốc:

Địa chỉ thi bằng lái xe A2 TpHCM

• Trường đào tạo lái xe Sài Gòn
  • Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe ĐH An ninh Nhân Dân

Địa chỉ thi bằng lái xe A2 ở Hà Nội

• Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe ĐH-PCCC trực thuộc Bộ Công AN
  • Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe C500 – Học viện An ninh Nhân Dân

Địa chỉ thi bằng lái xe A2 ở Hải Phòng

• Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe của Trường Cao đẳng nghề số 3
  • Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe của Trường Trung cấp GTVT Hải Phòng

Địa chỉ thi bằng lái xe A2 ở Bình Thuận

• Trung tâm Quyết thắng
  • Trung tâm Thanh Long Đỏ

Kết luận

Trên đây là những thông tin về thi bằng lái xe A2 TpHCM bạn cần nắm trước khi đăng ký tham gia. Học viên muốn kiệm thời gian và được kết quả thi tốt nhất hãy liên hệ với Trường đào tạo lái xe Sài Gòn để được tư vấn thêm.