Kỹ Thuật Lái Xe Số Sàn Cho Người Mới Bắt Đầu

Với kinh nghiệm lái xe số sàn hơn 30 năm. Tôi sẽ hướng dẫn các bạn lái xe số sàn chuẩn đúng kỹ thuật lái xe số sàn đảm bảo an toàn cho mọi người sử dụng. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để dễ dàng vận hành xe đúng kỹ thuật và biết cách lái xe số sàn an toàn bạn nhé!

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe số sàn an toàn

Điều chỉnh ghế ngồi lái xe và gương chiếu hậu

Người lái xe thực hiện điều chỉnh chiều cao ghế ngồi sao cho đùi và cẳng chân tạo thành một góc 120 độ. Điều chỉnh tựa lưng ghế ngả ra sau khoảng 20 độ so với phương thẳng đứng.

Điều chỉnh tiến, lùi ghế để cẳng tay và bắp tay tạo thành một góc 120 độ. Đồng thời chân đạp hết hành trình các bàn đạp ly hợp. Phanh và ga mà đầu gối vẫn còn hơi chùng, 2/3 lưng tựa nhẹ vào đệm lái.

Điều chỉnh tựa đầu đảm bảo chiều cao của tựa đầu ngang với tấm mắt nhìn. Có tư thế ngồi thoải mái, ổn định, hai tay cầm hai bên vành vô lăng lái. Mắt nhìn thẳng về phía trước ở khoảng giữa kính chắn gió trước, hai chân mở tự nhiên.

Người lái xe cần điều chỉnh gương chiếu hậu ở trong buồng lái và ở ngoài buồng lái (cả phía bên phải và bên trái).

Người lái xe cần đảm bảo đúng kỹ thuật lái xe số sàn sao cho có thể quan sát được tình trạng giao thông ở phía sau, phía bên trái và bên phải của xe ôtô.

Điều chỉnh ghế ngồi lái xe và gương chiếu hậu

Trước khi khởi động xe hãy điều chỉnh ghế ngồi lái xe và gương chiếu hậu

Thắt dây an toàn khi lái xe ô tô số sàn

Cách lái xe số sàn an toàn nhất là phải thắt dây an toàn trước khi khởi động xe. Tay phải vòng qua hông trái, nắm lấy đầu cài, cắm đầu cài vào ổ. Dây an toàn 3 điểm định vị vai và hai bên hông người lái.

Dây an toàn có nút điều chỉnh kéo ra thu vào tạo cảm giác thoải mái nhất khi lái xe. Đặc biệt, với trẻ con và phụ nữ mang thai thì phải đảm bảo được thắt dây an toàn đúng kỹ thuật.

Thắt dây an toàn khi lái xe ô tô số sàn

Thắt dây an toàn trước khi lái xe để đảm bảo an toàn

Kỹ thuật lái xe số sàn với phương pháp cầm vô lăng lái

Để dễ điều khiển hướng chuyển động của xe ôtô, người lái xe cần cầm vô lăng lái đúng kỹ thuật lái xe số sàn.

Nếu coi vô lăng lái như một chiếc đồng hồ thì tay trái nắm vào vị trí từ (9-10)giờ. Tay phải nắm vào vị trí từ (2 – 4) giờ. Bốn ngón tay ôm vào vành vô lăng lái, ngón tay cái đặt dọc theo vành vô lăng lái.

Vai và tay thả lỏng tự nhiên, đây là tư thế thuận lợi để lái xe lâu không mệt mỏi và dễ thực thiện các thao tác khác.

Khi muốn cho xe ôtô chuyển sang hướng nào thì phải quay vô lăng lái sang hướng đó (cả tiến lẫn lùi). Mức độ quay vô lăng lái phụ thuộc vào mức yêu cầu chuyển hướng. Khi xe ôtô đã chuyển hướng xong, phải trả lái kịp thời để ổn định theo hướng chuyển động mới.

Kỹ thuật lái xe số sàn với phương pháp cầm vô lăng lái

Cầm vô lăng lái đúng kỹ thuật để dễ dàng xử lý các tình huống bất ngờ phát sinh trong quá trình lái xe

Phương pháp đạp và nhả bàn đạp ly hợp

Đạp bàn đạp ly hợp được dùng khi xuất phát, khi chuyển số, khi phanh.

Khi đạp bàn đạp ly hợp đúng kỹ thuật lái xe số sàn thì hai tay nắm vành vô lăng lái. Người lái xe ngồi mắt nhìn thẳng phía trước.

Dùng mũi bàn chân trái đạp mạnh bàn đạp xuống sát sàn xe (gót chân không dính vào sàn xe). Lúc này sự truyền động lực từ động cơ đến hộp số đã bị ngắt. Yêu cầu đạp bàn đạp ly hợp phải dứt khoát.

Khoảng 2/3 hành trình đầu nhả nhanh cho đĩa ma sát của ly hợp tiếp giáp với bánh đà.

Khoảng 1/3 hành trình sau nhả từ từ, để tăng dần mô men quay truyền từ động cơ đến hệ thống truyền lực.

Phương pháp đạp và nhả bàn đạp ly hợp

Chú ý khi đạp và nhả bàn đạp ly hợp

Điều khiển bàn đạp phanh

Muốn đạp phanh phải chuyển chân phải từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh. Khi đạp phanh gấp, dùng mũi bàn chân đạp mạnh vào bàn đạp phanh, gót chân không để dính xuống sàn xe.

Sau khi phanh, phải nhanh chóng nhấc chân khỏi bàn đạp phanh chuyển về bàn đạp ga.

Những điểm cần lưu ý để có kỹ thuật lái xe số sàn đúng

Các điểm cần chú ý khi lái xe số sàn

Cách lái xe số sàn sao cho đúng kỹ thuật lái xe số sàn là điều khó khăn đối với những người chưa có kinh nghiệm lái xe số sàn nhiều. Đặc biệt, cần chú ý những hành động không được làm trong khi lái xe để tránh hậu quả không may xảy ra nhé!

• Đừng “táy máy” tay khi bạn chưa cần sang số
  • Không gác chân lên bàn đạp côn
  • Đừng để số khi dừng đèn đỏ
  • Không dùng côn để giữ xe trên dốc
  • Đừng ép số để tăng tốc

Với những hướng dẫn lái xe số sàn sao cho đúng kỹ thuật trên đây. Tôi hy vọng có thể giúp ích nhiều cho những bạn mới bắt đầu tập lái xe. Đặc biệt, với kinh nghiệm đào tạo lái xe hơn 30 năm thì trường đào tạo dạy nghề lái xe Sài Gòn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.