Không Biết Chữ Có Thi Bằng Lái Xe Máy Được Không?

Không biết chữ có thi bằng lái xe máy được không? Bị cận có thi bằng lái xe máy được không? Theo thống kê  Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư 29/2015.

Và Thông tư 12/2017 về đào tạo kiểm sát, cấp và đổi giấy phép lái xe cho một số đối tượng.

Không biết chữ có thi bằng lái xe máy được không?

Bộ này đề xuất cho phép đồng bào người dân tộc thiểu số. Cùng những người không biết đọc và viết tiếng Việt được tham gia học và thi sát hạch lái xe để lấy bằng lái xe máy hạng A1.

Do đó, các đồng bào dân tộc thiểu số hay những người không biết đọc, viết tiếng Việt. Và đang muốn học lái xe hạng A1, A4 làm hồ sơ và nộp trực tiếp tại cơ sở.

Không biết chữ vẫn thi bằng lái xe máy được

Trong  bộ hồ sơ, ngoài giấy tờ cá nhân, đơn xin học, giấy khám sức khỏe.

Còn phải bổ sung giấy tờ của UBND cấp xã/phường nơi cư trú, xác nhận là người dân tộc thiểu số, không biết đọc, biết viết.

Những người học không biết đọc, không biết viết chữ quốc ngữ. Thì cách dạy lý thuyết và thi cũng khác.

Trong đó vẫn phải trải qua thi thực hành, như đi trên đường thẳng, đi vòng số 8 do bộ đề ra.

Bị cận có thi bằng lái xe máy được không?

Không biết chữ có thi bằng lái xe máy được không? Bị cận có thi bằng lái xe được không?

Chính là câu hỏi của rất nhiều người. Đặc biệt đối với mọi người đang có ý định thi bằng lái xe máy.

Tỷ lệ bị cận thị hiện nay rất cao

Hiện tại tỷ lệ học sinh, sinh viên cận thị ngày càng tăng cao. Điều này khiến các em gặp khá nhiều bất tiện trong học tập và sinh hoạt.

Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương vào năm 2013. Việt Nam có gần 3 triệu trẻ em trong lứa tuổi 0-15 tuổi mắc tật khúc xạ, cần được chỉnh bằng kính.

Đa số dân thành thị trẻ em chiếm 30% – 40%.

Thị lực bao nhiêu được lái xe?

Ngoài thắc mắc không biết chữ có thi bằng lái xe máy được không.

Đang có nhiều thông tin không chính thống cho rằng, những ai có thị lực đo dưới 4/10 sẽ bị cấm lái xe máy.

Điều này là không chuẩn xác. Sai về bản chất. Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế khẳng định.

Thời gian gần đây, có nhiều dư luận xôn xao trước thông tin sai lệch.

Rằng theo quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người tài xế những người có thị lực dưới 4/10 không được lái xe máy.

Theo đó, thông tư chỉ cấm các đối tượng cận thị như sau khi dùng kính điều chỉnh (mang kính) mà vẫn chưa đạt thị lực  4/10 thì không được lái xe hạng A1. Thông tư hướng tới mục tiêu bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông.

Bị cận có thi bằng lái xe máy được không? Theo thông tin của một trong các thành viên của ban soạn thảo Thông tư.

Ông Lê Tuấn Đống là Trưởng phòng Phục hồi chức năng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh của Bộ Y tế cho biết.

Việc đưa thông tin những ai có thị lực dưới 4/10 không được lái xe máy là hoàn toàn sai sự thật.

Người cận thị khi đeo kính vẫn được lái xe máy

Không biết chữ có thi bằng lái xe máy được không? Bị cận đeo kính có thi bằng lái xe máy được không?

Thông tư quy định nội quy  rõ ràng , những đối tượng có thị lực dưới 4/10. Có dùng kính điều chỉnh. Nhưng mắt vẫn dưới 4/10 thì sẽ không được lái xe máy.

Người bị cận thị, khi khám sức khỏe dùng kính có thị lực lên trên 4/10. Thì vẫn được điều khiển phương tiện hạng A1.

Theo bảng tiêu chuẩn sức khỏe, người cận thị khi đeo kính vẫn được lái xe máy

Cụ thể tại phần về Mắt thuộc Phụ lục số 1 của Bảng tiêu chuẩn sức khỏe cho người lái xe.

Phần này quy định, người có thị lực nhìn xa hai mắt dưới 4/10 .

Người chưa đạt thị lực  4/10 thì không được lái xe hạng A1

Và kể cả người điều chỉnh thị lực bằng cách kính đeo mà không đủ trên 4/10 cũng sẽ không được thi bằng lái xe.

Ngoài ra, theo quy định ban hành thì những người bị rối loạn nhận biết 3 màu xanh, đỏ và vàng. Hay còn gọi là mù màu cũng sẽ không được phép lái xe.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chuẩn xác nhất cho những thắc mắc của mình.

Theo dõi website Lái Xe Sài Gòn ngay hôm nay. Để biết thêm nhiều thông tin về các quy định và các khóa học lái xe, bạn nhé!