Hướng Dẫn Lái Xe Số Tự Động Vios Từ A-Z Cho Người Tập Lái

Những năm gần đây, mọi người thường có xu hướng mua xe số tự động bởi sự đa dạng, phong phú về mẫu mã cũng như sự tiện lợi, dễ dàng khi điều khiển. Trong bài viết này, Trường đào tạo lái xe Sài Gòn sẽ hướng dẫn cách lái xe số tự động Vios 2019 -2022 chi tiết, đầy đủ nhất để bạn luôn tự tin, an toàn trên mọi cung đường.

Tìm hiểu ý nghĩa các ký hiệu trong xe Vios số tự động

Các kí hiệu trên cần xe số tự động Vios

Để có thể lái thành thạo xe Vios số tự động, việc đầu tiên bạn cần phải làm là tìm hiểu kỹ lưỡng về các bộ phận, thông số và ký hiệu của xe. Dưới đây là một số ký hiệu mà bạn thường xuyên gặp khi lái xe số tự động:

• P – Parking: Chế độ đậu xe, sử dụng khi bạn đậu xe lâu tại một điểm
  • R – Reverse: Số lùi – Sử dụng khi chạy lùi
  • N – Neutral: Số mo – Ở trạng thái này, xe sẽ ngắt truyền động hộp số
  • D – Drive: Số tiến – Sử dụng khi xe tiến về phía trước

Với dòng xe Vios số tự động 2019 – 2022, ngoài 4 chế độ cơ bản trên, nhà sản xuất còn trang bị thêm các chức năng khác như:

• M – Manual: Chế độ số tay – Chức năng này cho phép xe hoạt động giống số sàn, có thể chuyển sang số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại. Chế độ này thường có thêm ký hiệu +/-; trong đó, “+” là tăng số và “-” là giảm số.
  • S – Sport: Chế độ số thể thao, hoạt động gần giống với chế độ số M
  • D1, D2, D3 – Chế độ số tay theo các cấp số 1-2-3. Chế độ này thường được sử dụng khi xe xuống dốc, đổ đèo hay di chuyển trên những đoạn đường gồ ghề để đảm bảo an toàn.
  • L – Low: Số thấp – Sử dụng khi xe tải nặng, lên dốc hay xuống dốc
  • B – Brake: Số hãm – Chế độ này được sử dụng để hãm động cơ khi xe xuống dốc.

Hướng dẫn lái xe Vios số tự động an toàn

Chuẩn bị trước khi lái

Theo hướng dẫn lái xe Vios số tự động, bạn cần thực hiện những thao tác sau để đảm bảo an toàn và tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình di chuyển:

• Điều chỉnh gương và vị trí ghế ngồi: Bạn cần điều chỉnh ghế ngồi đảm bảo sự thoải mái và gương có tầm nhìn tốt nhất để bạn có thể tập trung lái xe an toàn.
  • Kiểm tra xe một lượt xem có hỏng hóc, trục trặc gì không.
  • Thắt dây an toàn đúng theo quy định
  • Để điện thoại ở chế độ im lặng hoặc điều chỉnh âm lượng chuông nhỏ, vừa nghe để không bị phân tâm trong khi lái xe
Thắt dây an toàn đúng theo quy định khi lái xe

Hướng dẫn khởi động và vận hành xe Vios trong lái xe số tự động

Để khởi động và vận hành xe, bạn cần thực hiện theo 5 bước sau:

• Bước 1: Cắm chìa khóa vào ổ và khởi động xe bằng cách đạp hết chân phanh và thả phanh tay.
  • Bước 2: Điều chỉnh cần số xe sang chế độ phù hợp. Ví dụ, nếu bạn muốn đi tiến thì chuyển cần số xe sang số D. Hoặc nếu muốn đi lùi thì gạt cần số sang R.
  • Bước 3: Chân phải đạp phanh và từ từ hạ hết tay phanh. Lưu ý, phải quan sát trước sau cẩn thận thông qua gương chiếu hậu trước khi cho xe di chuyển.
  • Bước 4: Bỏ chân ra khỏi phanh, sau đó từ từ nhấn chân ga để tăng tốc đến khi đạt được tốc độ mong muốn và phù hợp với luật giao thông.
  • Bước 5: Khi muốn dừng xe, bạn sử dụng chân phải đạp chân phanh cho đến khi xe dừng hẳn thì kéo phanh tay và gạt cần số về P rồi tắt động cơ.
Hướng dẫn lái xe Vios tự động an toàn, tiết kiệm

Những lưu ý quan trọng trong hướng dẫn lái xe số tự động Vios an toàn

Khi điều khiển xe Vios số tự động, bạn cần nhớ rõ 5 nguyên tắc sau để tránh được những hậu quả đáng tiếc:

• Khi đang di chuyển tuyệt đối không điều chỉnh ghế, vô lăng và gương chiếu hậu. Trong quá trình di chuyển, nếu cảm thấy không thoải mái, bạn cần dừng lại, đậu xe vào lề đường và điều chỉnh.
  • Lái xe bằng một chân, không sử dụng cả hai chân: Ở xe Vios số tự động 2019 – 2022, phần chân côn đã được loại bỏ. Do đó, tài xế chỉ cần sử dụng chân phải để kiểm soát chân ga và chân phanh. Không nên sử dụng cả hai chân sẽ dễ dẫn đến tình huống đạp nhầm cả hai, gây tai nạn.
  • Không ga thì phanh: Xe số tự động thường có xu hướng giữ tốc độ, thậm chí lên số cao và tăng tốc khi xe di chuyển xuống dốc. Vậy nên, khi đang di chuyển, nếu tốc độ đã ổn định và không cần tăng tốc, bạn nên để chân phải hờ ở phía chân phanh. Như thế, khi cần hãm tốc bất ngờ, bạn sẽ nhanh chóng chuyển từ chân ga sang chân phanh, hạ chế xảy ra tai nạn.
  • Không chuyển số từ D về N khi xe đang di chuyển dễ gây giảm tuổi thọ của số và gây nguy hiểm cho tài xế
  • Làm quen thật ký với xe để điều khiển xe thuận tiện, dễ dàng, thoải mái hơn

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn lái Vios số tự động mà bạn nên nắm vững trước khi quyết định mua xe Vios số tự động. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn trang bị đầy đủ kiến thức về lái xe để bạn tự tin hơn trên mọi cung đường.

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm địa chỉ uy tín để học bằng lái xe B1, B2 thì Trường đào tạo lái xe Sài Gòn chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé!