Cách Vào Số Tự Động Xe Ô Tô

Hiện nay, xe số tự động được ưa chuộng hơn nhiều so với xe số sàn. Bởi sự tiện lợi của chúng. Tuy nhiên, không phải tài xế nào cũng biết cách vào số tự động xe ô tô đúng cách và an toàn. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về kỹ thuật vận hành loại xe này. Và tự tin hơn khi lái xe số tự động hay học lái xe ô tô B1, mời các bạn đón đọc bài viết sau!

Làm quen với các ký hiệu trên xe ô tô của bạn trước khi chuyển sang hộp số tự động

Những người mới bắt đầu học lái xe ô tô số tự động có thể gặp chút bỡ ngỡ khi ghi nhớ.

Và điều khiển các ký hiệu của xe số tự động. Vì vậy, nếu nhớ ký hiệu xe, bạn có thể vào số tự động xe dễ dàng hơn.

Cách vào số xe ô tô tự động đúng cách – Xe số tự động và ký hiệu chuyển số

Cách vào số xe ô tô tự động đúng cách - Xe số tự động và ký hiệu chuyển số

Cách vào số xe ô tô tự động đúng cách – Xe số tự động và ký hiệu chuyển số

Mỗi hãng xe, mỗi mẫu xe có cách đánh dấu và bố cục khác nhau. Và có tiêu chuẩn thẩm mỹ thiết kế khác nhau.

Thông thường, ở một số dòng xe sang, cần số được thiết kế dạng thẳng, hình zic zắc hoặc dạng tròn. Tuy nhiên, điểm chung bao gồm các ký hiệu phổ biến sau:

Manual Mode: M – Giúp kiểm soát số sau khi lên xuống dốc hoặc khi vượt xe.

Chế độ lái thể thao Sport: S. Chế độ tăng giảm độ giật vô lăng: +/-.

Chế độ số tay 1-2-3 cấp: D1, D2, D3 (bằng số tiến).

Các chế độ theo hộp số tay 1, 2: L, L1, L1 (Low).

Số tự động có ký hiệu trên cần điều khiển

Bốn ký hiệu thường thấy trên cần điều khiển của mỗi xe hộp số sàn và hộp số tự động là bốn ký hiệu P – R – N – D.

Chế độ đỗ xe: P (do xe chuyển về P khi đỗ). ).

Số lùi: R (dùng để lùi xe hoặc khi xe vào số lùi).

Số tiến 😀 (giúp xe tiến về phía trước).

Transmission Break Mode hay còn gọi là Mo Neutral: Số N (số này dùng nếu xe cần cứu hộ).

Số tự động có ký hiệu trên cần điều khiển

Bốn biểu tượng có chức năng này luôn được tìm thấy trên các phương tiện có hộp số tự động. Trên một số dòng xe cao cấp hơn, cần số được trang bị thêm các nút chức năng như:

– Tự động giảm tốc độ khi lái xe trên đường khó và sử dụng D3 cho ổ gà.

– Vì lý do an toàn, sử dụng D1, D2 khi xe đang chạy trên đường.

– Phải đặt ở chế độ OD (Overdrive) để vượt qua các đường nghiêng.

– Chọn S – Sử dụng L khi chở nặng.

– Sử dụng B nếu bạn cần giảm tốc độ động cơ.

Cách vào số xe ô tô tự động đúng cách

Không cần phải đạp ly hợp hay chọn số phức tạp như ở hộp số sàn. Việc đạp côn ở xe số tự động giúp việc lái xe trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để lái xe số tự động an toàn, người lái cần nắm được những điều cơ bản sau:

Cách vào số xe ô tô tự động đúng cách: Số N – Số Mo

N – Trung lập: Còn được gọi là số “mo”

Đây là số chế độ ngắt kết nối giữa động cơ và hộp số. Lúc này phương tiện hoàn toàn tự do và thường được sử dụng khi cần đẩy hoặc kéo xe.

Cách vào số xe ô tô tự động đúng cách: Cách sang số N khi lái xe

Nhiều tài xế nghĩ rằng họ có thể tiết kiệm tiền bằng cách để số N một lúc khi điều khiển xe. Nhưng đây lại là nguyên nhân khiến hộp số xuống cấp. Việc để số N khi đang lái xe cũng rất nguy hiểm. Lúc này, xe không thể sử dụng phanh động cơ để phanh gấp được nữa.

Ngoài ra, khi lái xe để cần số ở vị trí N, việc vô tình chuyển sang R hoặc P sẽ rất nguy hiểm.

N khi dừng đèn đỏ

Nhiều người cho rằng, dừng đèn đỏ, về số D, đạp phanh quá thường xuyên dẫn đến hao xăng, mòn hộp số. Ngoài ra, loại xe số tự động này còn tăng độ an toàn trong trường hợp chẳng may có xe nào va chạm từ phía sau.

N khi dừng đèn đỏ

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi chuyển từ D sang N hoặc ngược lại, đặc tính của hộp số sẽ thay đổi chu kỳ làm việc. Do đó, khi dừng xe lâu, người lái xe nên chuyển sang số N và đạp phanh đỗ để điều khiển đúng cách. Đối với những đoạn dừng ngắn, bạn chỉ nên giữ số D và đạp phanh.

Lời kết

Trên đây là các thông tin về việc vào số xe ô tô tự động đúng cách. Nếu bạn muốn học lái xe số sàn, lái xe số tự động. Cũng như lấy giấy phép lái xe, bằng B1, B2 một cách tốt hơn thì việc tham gia vào các khóa học tại các trung tâm dạy lái xe là việc không thể thiếu.

Trường dạy lái xe Sài Gòn chính là một trong những địa điểm uy tín mà bạn có thể tin cậy để đăng ký lớp học bằng lái B1, B2 ngay hôm nay.

Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết nhé!