Cách Lái Xe Ô Tô Số Tự Động

Học lái xe ô tô số tự động nghe có vẻ dễ nhưng không phải vậy. Mặc dù không còn phải bấm côn, chọn số phức tạp như xe số sàn, xe số tự động đã giúp việc lái xe trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, tài xế nên biết cách lái xe ô tô số tự động an toàn như thế nào. Cùng tìm hiểu nhé!

Những điều cần biết trước khi học cách lái xe ô tô số tự động an toàn

Nắm rõ luật giao thông – cách lái xe ô tô số tự động an toàn bạn cần phải biết

Nắm rõ luật giao thông - cách lái xe ô tô số tự động an toàn bạn cần phải biết

Nắm rõ luật giao thông – cách lái xe ô tô số tự động an toàn bạn cần phải biết

Người lái xe nên biết luật giao thông mới nhất. Đặc biệt là ý nghĩa của các biển báo giao thông. Điều này rất quan trọng để bảo vệ chính bạn và những người tham gia giao thông khác.

Kiểm tra tư thế ngồi

Điều đầu tiên cần làm khi bước vào xe là kiểm tra vị trí ngồi. Điều chỉnh ghế sao cho bạn có vị trí đạp/phanh và điều khiển vô lăng thoải mái nhất.

Kiểm tra gương trong và ngoài – cách lái xe ô tô số tự động an toàn bạn cần phải biết

Gương chiếu hậu rất quan trọng. Do đó, cần kiểm tra và điều chỉnh gương chiếu hậu để có tầm nhìn tốt nhất. Chú ý hạn chế tối đa việc chỉnh gương khi đang lái xe vì điều này sẽ rất nguy hiểm.

Thắt dây an toàn

Sau khi đã có được vị trí ngồi tốt nhất, có tầm quan sát qua gương rộng nhất, người lái nên thắt dây an toàn. Đây là một bước thiết yếu. Bởi việc thắt dây an toàn sẽ giúp bảo vệ và giảm thiểu chấn thương khi xảy ra va chạm.

Kiểm tra bảng điều khiển

Kiểm tra tình trạng xe với thông tin trên cụm đồng hồ sau vô lăng. Đảm bảo xe ở tình trạng tốt và sẵn sàng khởi động.

Biết các ký hiệu hộp số tự động trên cần số – cách lái xe ô tô số tự động bạn cần phải biết

Để lái xe ô tô số tự động, người lái phải hiểu và nắm được ý nghĩa của các ký hiệu số tự động trên cần số.

Hướng dẫn cách lái xe ô tô số tự động an toàn

Dưới đây là các hướng dẫn lái xe hộp số tự động cơ bản:

Cách khởi động và lái xe

Cách vào số tự động xe ô tô rất dễ dàng. Người lái chỉ cần di chuyển cần số đến vị trí số mong muốn. Từng vị trí số đã được nhà sản xuất in rõ ràng trên chân cần số. Để xe di chuyển về phía trước, hãy đặt cần số ở vị trí D (Drive).

Để khởi động xe số tự động, người lái thực hiện các bước sau:

Giữ bàn đạp phanh.

Bật khóa điện khởi động ô tô bằng chìa khóa. Hoặc bấm nút khởi động bằng nút bấm khởi động ô tô.

Giữ bàn đạp phanh đứng yên, kéo và nhả phanh tay.

Giữ cố định bàn đạp phanh, chuyển cần số từ P (Đỗ xe) sang D (Lái xe).

Nhả chân phanh, chuyển sang nhấn nhẹ chân ga để xe di chuyển từ từ

Cách dừng, lái xe, đỗ xe ô tô

Khi gần đến điểm muốn dừng lại, hãy bắt đầu giảm ga

Khi đỗ xe với hộp số tự động, hãy đặt cần số ở vị trí P (đỗ số). Cách dừng đỗ ô tô như sau:

– Khi gần đến điểm muốn dừng lại, hãy bắt đầu giảm ga. Sau đó nhấn phanh để xe giảm tốc độ từ từ. Cuối cùng nhấn mạnh phanh để xe dừng hẳn.

– Giữ chân phanh, kéo phanh tay

– Đẩy cần số về P (pass).

– Tắt máy xe

Ở đoạn này có một số tranh cãi về việc nên kéo phanh tay trước hay về số P trước. Theo hướng dẫn lái xe số tự động an toàn từ các nhà sản xuất ô tô, thì khi đỗ xe, các bước thực hiện theo thứ tự sẽ là:

Nhấn chân phanh > kéo phanh tay > về số P > tắt máy. Do đó, bạn phải kéo phanh tay trước khi về P.

Thậm chí, một số chuyên gia cho rằng nếu cẩn thận hơn thì nên thêm một nấc phụ vào số N. N (hay “mo”) là số tự do, ngắt động cơ và hộp số, thường dùng để đẩy hoặc kéo xe. Nếu thêm bước về N thì các bước cụ thể sẽ là: đạp phanh > về N > kéo phanh tay > về P > tắt máy.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn về cách lái xe số ô tô tự động. Tuy nhiên, khi di chuyển trên đường có rất nhiều tình huống xảy ra. Chính vì thế, để có được cách lái xe số ô tô tự động an toàn nhất bạn nên tham gia các khóa học dạy lái xe ô tô và thi lấy giấy phép lái xe, bằng B1, B2 sao cho phù hợp với loại xe mà bạn muốn lái.

Trường dạy lái xe Sài Gòn chính là một trong những địa điểm tin cậy. Mà bạn có thể đăng ký để học thi lấy bằng B1, B2 hiệu quả. Chúng tôi có đội ngũ giáo viên đầy kinh nghiệm và đáng tin cậy sẽ giúp bạn thi lấy bằng lái xe một cách tốt nhất.

Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin nhé!