Cách Dừng Xe Số Sàn Bí Quyết An Toàn Bỏ Túi Ngay

Cách Dừng Xe Số Sàn Đèn Đỏ An Toàn Bỏ Túi Ngay

Xe số sàn là phương tiện giao thông phổ biến được sử dụng để lưu thông vì tính an toàn và động cơ khỏe khoắn. Tuy nhiên, cách để học và lái chiếc xe số sàn thuần thục thì khó hơn và đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn xe tự động. Cách dừng xe số sàn khi gặp đèn đỏ, khi đỗ xe cũng là một phần rất quan trọng, giữ cho việc lái xe không những an toàn, không bị tắt máy đột ngột mà còn tiết kiệm nhiên liệu và bảo trì tốt cho động cơ, máy móc. Trường Đào Tạo Lái Xe Sài Gòn chia sẻ tới bạn đọc những kiến thức và lưu ý bổ ích, bỏ túi ngay để chạy xe mượt hơn nhé!

Các thông tin kỹ thuật cần nắm rõ khi lái hay dừng xe số sàn

Chắc chắn rồi, đây sẽ là những kiến thức bạn cần nắm rõ nhất về chiếc xe của mình. Hoặc khi lái một chiếc xe lạ, hãy chú ý về các bộ phận kỹ thuật này. Quan sát chúng trước khi ngồi vào ghế lái nhé!

Chân côn-phanh-ga xe số sàn

Ở sàn xe khu vực ghế lái của xe ô tô số sàn có 3 bàn đạp theo thứ tự từ trái sang phải lần lượt là: chân côn, chân phanh, chân ga.

• Chân côn: Đây là bàn đạp điều khiển sự kết nối giữa động cơ và hộp số
  • Chânh phanh: Đây là bàn đạp điều khiển hệ thống phanh của xe
  • Chân ga: Đây là bàn đạp điều khiển tốc độ của xe

Các ký hiệu trên hộp số

Thông thường, cách dừng xe số sàn cần lưu ý các ký hiệu sau trên hộp số của xe:

• P (Park) – Đỗ xe: Dùng khi bạn muốn đỗ xe lâu tại một điểm.
  • R (Reverse) – Số lùi: Dùng khi cần di chuyển lùi để đỗ xe.
  • N (Neutral) – Số Mo: Có tác dụng ngắt truyền động hộp số. Tài xế về số này khi cần kéo hoặc đẩy xe.
  • D (Drive) – Số tiến: Dùng khi cần di chuyển xe về phía trước.
Các ký hiệu cần nắm khi học cách dừng xe số sàn

Các ký hiệu trên hộp số của xe số sàn bạn cần nắm vững

Tham khảo bảng tương quan giữa cấp số với tốc độ xe sau đây, có thể thay đổi linh hoạt tùy với từng loại xe:

• Số 2: 16 – 32 km/h
  • Số 3: 32 – 48 km/h
  • Số 4: 48 – 72 km/h
  • Số 5: từ 72 km/h trở lên
  • Số N: Không lăn bánh – 0 km/h
  • Số R: Lùi với tốc độ tương ứng số 1

Hướng dẫn cách dừng xe số sàn an toàn, chính xác nhất

Với những thông tin cơ bản trên đây, Trường đào tạo lái xe Sài Gòn hướng dẫn bạn cách dừng xe số sàn an toàn và tiết kiệm nhiên liệu. Cùng tìm hiểu ngay nhé

Tham khảo ngay: Top 5 cách đi xe số sàn không bị giật, cho xe chạy mượt hơn

Các bước cơ bản trong cách dừng xe số sàn

Khi muốn dừng đỗ xe số sàn, người lái thực hiện các bước sau:

1. Chuyển chân phải từ chân ga sang chân phanh, đạp phanh để giảm tốc độ từ từ
  2. Khi xe sắp dừng, chân trái đạp chân côn để tránh xe bị tắt máy hay máy bị giật
  3. Khi xe dừng hẳn chuyển cần số về vị trí N
  4. Kéo phanh tay, tắt máy xe

Dừng đèn đỏ để cần số ở vị trí thích hợp

Việc đưa cần số về số N khi dừng đèn đỏ với xe số sàn được rất nhiều tài xế sử dụng. Khi đó, xe sẽ không còn chịu tác động của động cơ và tăng độ bền cho các chi tiết. Cách đưa cần số về N, có ưu điểm là giúp tránh nguy hiểm nếu có lơ là, tài xế có thể thư giãn chân phanh. Đồng thời, tránh trường hợp người lái giật mình nhấn nhầm giữa chân ga và chân phanh.

Khi dừng về số D,  người lái sẽ không cần quá nhiều thao tác. Lúc này, bạn chỉ cần đạp phanh, khi đi tiếp chỉ cần nhả phanh và chuyển sang đạp ga. Vì vậy, cách dừng này đòi hỏi tài xế phải thật chú tâm và cẩn trọng.

Dừng xe về số nào hợp lý khi đèn đỏ

Đưa cần số về số P khi dừng đèn đỏ có nên hay không?

Cách lái xe số sàn dừng đèn đỏ về số P có hợp lý không? Cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ này không được khuyến khích, nhất là trong trường hợp chạy trong phố phải dừng đèn đỏ liên tục. Mỗi khi chuyển về P, tài xế phải thao tác chuyển từ số D về N rồi mới qua được P. Qua thời gian dài, việc làm trên vô tình khiến hộp số nhanh bị hao mòn.

Các lưu ý quan trọng trong cách dừng đèn đỏ xe số sàn

Cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ, dù đã nắm vững các bước nhưng khi ngồi vào ghế lái vẫn xảy ra nhiều tình trạng lúng túng và sai trong cách vận hành xe. Khi lưu thông ngoài đường, tài xế cần hết sức tập trung và chú ý những điểm sau đây.

Quan sát thời gian còn lại của đèn tín hiệu

Theo nguyên tắc “ba giây xanh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi”. Đơn giản có thể hiểu là khi tới các ngã ba và ngã tư; nếu thấy đèn xanh còn 3 giây thì tài xế nên dừng xe và chờ lượt tiếp theo. Bởi nếu cố vượt sẽ có thể gây nguy hiểm, khó kiểm soát được tốc độ. Các nguy cơ có thể xảy đến là vi phạm luật giao thông, hoặc gây tai nạn khi va vào các phương tiện khác.

Ngược lại, khi đèn đỏ còn 3 giây thì bạn nên chạy với tốc độ từ từ tới khi đèn xanh sẽ di chuyển qua.

Lưu ý khi dừng xe số sàn tại các ngã ba, ngã tư

Quan sát thời gian còn lại của đèn tín hiệu khi tới các ngã giao

Cách tránh các lỗi khi dừng đèn đỏ xe số sàn

Không vượt đèn vàng: theo quy định, vượt đèn vàng cũng là hành vi không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông tương tự đèn đỏ. Vì vậy bạn hãy chú ý nhé.

Không dừng đèn đỏ đè vạch, quá vạch: đây là lỗi cũng tương đối phổ biến và mức phạt cho lỗi này là 200.000-400.000 đồng.

Tránh dừng sai làn đường: cũng giống như khi lái xe thì việc dừng xe cũng cần tuyệt đối tuân thủ làn đường. Các làn có vạch kẻ hoặc biển báo rẽ trái, rẽ phải, đi thẳng ; hãy để xe của mình ở đúng làn mong muốn.

Lời kết

Như vậy, với các bước hướng dẫn cơ bản trên đây, bạn đã có thể nắm vững kiến thức dừng xe số sàn khi tham gia giao thông tới các ngã 3, ngã tư có đèn tín hiệu. Tham khảo nhiều hơn tại website của Trường đào tạo lái xe Sài Gòn và đăng ký ngay khóa học bằng lái xe B1/ B2 của chúng tôi để được tư vấn thông tin. Học mới thi mới, hay nâng hạng bằng lái xe từ B2 lên C, lên E một cách cực nhanh chóng – tiết kiệm – thuận lợi.