Cách Đi Xe Số Sàn An Toàn Cho Người Mới Tập Lái

Khác với xe số tự động, khi lái xe ô tô số sàn, bạn cần nắm rõ cách dùng chân côn – phanh – ga, cách vào số phù hợp…để có thể tự tin điều khiển xe an toàn. Trong bài viết này, Trường đào tạo lái xe Sài Gòn sẽ hướng dẫn bạn cách đi xe số sàn an toàn đơn giản, dễ hiểu cho người mới tập lái. Cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu ý nghĩa của các ký hiệu trên cần xe số sàn

Đầu tiên, để có thể học cách đi xe số sàn an toàn, bạn nắm bắt được các ký hiệu trên cần xe số sàn:

• Số tiến: 1, 2, 3, 4,…Hàng số trên là các số lẻ 1, 3, 5. Hàng số dưới là các số chẵn 2, 4, 6.
  • Số trung gian: Thường có ký hiệu là số N (Neutral), số mo hay số 0. Ký hiệu này thường nằm trên đường ngang phân chia giữa hàng số lẻ và hàng số chẵn trên thanh cần số.
  • Số lùi: Có ký hiệu là số R (Reverse). Ký hiệu này thường nằm trên, dưới hoặc cùng trục ngang với số N.
Các kí hiệu trên cần xe số sàn

Đồng thời tìm hiểu ý nghĩa của các con số trên cần xe số sàn để biết cách chọn số phù hợp với từng thời điểm, tình huống vận hành của xe:

• Số 1: Số này là số có lực dẫn động cao nhất, tốc độ thấp nhất, được sử dụng khi xe bắt đầu đề pa khởi hành, leo dốc cao…
  • Số 2, 3: Số 2 có lực dẫn động cao thứ nhì và có tốc độ cao hơn so với số 1. Tương tự, số 3 có lực dẫn động thấp hơn số 2 và có tốc độ cao hơn số 2. Hai số này thường được dùng khi xe chạy tốc độ thấp từ 16 – 48 km/h.
  • Số 4, 5, 6: Khi xe không cần lực dẫn động lớn mà chỉ cần duy trì tốc độ ổn định, tài xế sẽ sử dụng các con số này.

Hướng dẫn cách đi xe ô tô số sàn đúng cách, an toàn

Cách vô số sàn an toàn

Ngoài việc biết lái xe, bạn phải biết cách ra vào số xe ô tô số sàn đúng tốc độ để tránh bị mài côn, sang số khi máy còn yếu. Vì nếu bạn vào số cao khi xe chưa đạt đủ tốc độ sẽ làm cho xe bị ì, đạp ga mà xe không tăng tốc được (hay còn gọi là chạy ép số). Ngược lại, nếu bạn biết cách vào số hợp lý, xe sẽ khỏe để vào các số sau và giữ cho máy bền hơn. Thêm vào đó, việc thao tác sang số nhanh (giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ và tăng ga kết hợp), xử lý chướng ngại vật tốt sẽ giúp xe chạy nhanh và an toàn hơn.

Sử dụng chân côn hợp lý

Để xe vận hành êm ái và không tắt máy giữa chừng, bạn phải nhớ đạp hết côn khi vào số và khi nhả côn gần hết thì phải dừng lại khoảng 3 – 5 giây đến khi xe bắt đầu chuyển bánh thì mới nhả côn ra hoàn toàn.

Đạp chân côn đúng cách để xe vận hành êm ái

Dầu hiệu để nhận biết mình có đang lái xe ô tô số sàn đúng cách, an toàn hay không là lúc đạp côn, xe không bị khựng lại hoặc vọt đi. Ngoài ra, côn tiếp xúc với bánh đà phù hợp sẽ giúp xe bền hơn, vận hành trơn tru hơn. Khi lái xe ở nơi đông người hay đường xấu, gồ ghề, bạn nên đệm chân côn thường xuyên để xe không bị giật.

Hướng dẫn cách dừng xe và đi xe số sàn lên dốc

Khi gặp tắc đường trên dốc, để xe không bị tắt máy, bạn phải nên dùng “côn – phanh tay – ga” hay “côn – phanh chân – ga” lặp lại liên tục. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến bạn bị mệt, chân tay mỏi nhừ. Vậy nên, để có thể dừng xe và khởi hành lên dốc thuận lợi, bạn cần luyện tập nhuần nhuyễn kỹ năng sử dụng “côn – ga” để có thể giữ xe ổn định.

Chú ý khi sử dụng phanh tay

Nhiều người thường có thói quen siết phanh tay khi khởi động xe ngang dốc hoặc xe có dấu hiệu bị tuột dốc. Đây không phải là cách đi xe số sàn đúng và an toàn. Vì phanh tay được thiết kế để giữ xe đứng yên khi đã dừng hẳn mà không dùng để dừng xe khi đang chạy. Vậy nên, bạn cần chú ý việc sử dụng phanh tay khi di chuyển lên dốc hoặc trên đường.

Nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng phanh tay để dừng xe khi đang di chuyển sẽ khiến nó bị bào mòn, bố phanh bị trượt trở nên láng bóng. Nghiêm trọng hơn là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh khiến bộ phận này bị mất tác dụng.

Hạn chế về số mo (số N)

Khi lái xe số sàn, bạn nên tránh điều khiển cần số về số N (số mo). Vì khi đó, xe sẽ chạy theo quán tính lao về phía trước khiến bạn không làm chủ tốc độ và khó kiểm soát xe khi gặp phải chướng ngại vật.

Tránh về số mo khi điều khiển xe số sàn

Lưu ý rằng, tuyệt đối không được về số N khi xe đang đổ đèo. Vì nếu xe lao xuống dốc mà không có sự hỗ trợ của hộp số và chỉ phanh trong thời gian quá lâu sẽ làm cho phanh bị nóng, qua nhiệt dẫn đến mất tác dụng.

Khi khởi động chuyển cần về số 0

Để xe khởi động thuận lợi hơn, bạn nên chuyển cần số về số 0 khi khóa khởi động được bật và nhả hết côn xe. Với những xe đã để qua đêm, khi khởi động, bạn nên để động cơ nổ ở chế độ chờ từ 30 giây đến 1 phút trước khi vận hành để hạn chế tình trạng hỏng hóc, hao mòn động cơ.

Cách đi xe ô tô số sàn an toàn: Những điều cần tránh khi lái xe

Những điều cần tránh để điều khiển xe số sàn an toàn

Khi điều khiển xe số sàn, bạn cần lưu ý tránh 5 điều sau:

• Không “táy máy” tay chân khi chưa cần sang số
  • Về số N khi dừng đèn đỏ
  • Không gác chân lên bàn đạp côn
  • Không dùng côn để giữ xe trên dốc
  • Không nên ép số để tăng tốc

Hy vọng những thông tin về cách chạy xe số sàn an toàn cho người mới tập lái mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nắm được các kỹ năng điều khiển ô tô thuần thục hơn.

Đừng quên theo dõi website Trường đại tạo lái xe Sài Gòn và đăng ký ngay các khóa học lái xe B1/B2 để nắm vững các kiến thức để điều khiển ô tô an toàn, đúng luật. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!